Đầy 1 tuổi, Con biết gì?

 
    Tuổi hơn 1 sẽ là lúc con học lắm trò. Nhưng các cha mẹ lại nghĩ tuổi lên 1 vẫn chưa biết gì cả. Thế thì chúng ta lại điểm danh xem tuổi lên 1 biết những gì nhé.

1. Chúng tớ biết đứng. Thật sự đây là điều vô cùng tuyệt vời, nhưng nếu chúng tớ tự đứng bằng cách vịn thành cũi thì sẽ ok hơn là nhờ mẹ giữ mới đứng được. Hãy mua cũi cho tớ để tớ tìm cách đứng lên nhé.


2. Chúng tớ biết đi. Tuổi này đi và nói thường xuất hiện lệch pha nhau. Bạn nói sớm thì thường đi chậm và bạn nói chậm thường đi sớm. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn nói và đi đều sớm hoặc đều muộn. Các mẹ chú ý nhé, nếu chúng tớ chậm đi, chắc chắn do khẩu phần dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt của bọn tớ rồi. Tớ cần 2 thứ sau:
– Chế độ dinh dưỡng đủ chất. Bố mẹ đừng cho tớ ăn cái gì quá nhiều cả. Nhiều quá tớ sẽ bị đầy bụng khó tiêu. Ít quá thì tớ thiếu chất. Tốt nhất là đủ thứ trên đời và mỗi thứ một ít. Chế độ ăn đó là của vua chúa nhà Nguyễn ngày xưa đấy. Ừ thì tớ bé tí mà, chiều tớ đi.
– Tớ cần tập thể dục và phơi nắng. Trong ánh nắng có vitamin D tự nhiên sẽ vô tư lọt vào người tớ qua làn da châu Á xinh tươi. Lột trần tớ ra (trừ bỉm nhé, hở phần kín ngại chết), cho tớ chơi nắng và nghịch cát vào lúc sáng trước 10h và chiều sau 3h thì tớ sẽ rất cứng cáp. Nhớ là nếu trời mùa hè nóng cháy da thì các mẹ phải cho tớ phơi sớm hơn, trước 9h sáng và sau 4h30 chiều nhé kẻo tớ bị cảm nắng mất. Mỗi ngày tớ cần ít nhất là 30 phút phơi nắng. 


3. Tớ biết nói. Việc nói sớm hay muộn của tớ cũng phụ thuộc vào bố mẹ. Tại sao ư? Tại vì thiết bị điện tử đấy.
Này nhé, ngày xưa các cụ ko có thiết bị điện tử gì nên khỏe mạnh và nói sớm lắm. Ngày nay xung quanh chúng tớ nào là tivi, máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh,… đủ thứ. Những thứ này thật sự có hại cho tớ vì nó vốn là VÔ TUYẾN, mọi thông tin truyền qua sóng hết. Mà não tớ chả chịu được sóng nên nó nhanh chóng mệt mỏi.
Mẹ nào cho tớ xem tivi, xem clip trên mạng thì tớ có thể chậm nói đến mức cả nhà nghĩ tớ bị tự kỉ đấy. Đơn giản thôi, tivi và clip nói nhưng có hỏi đâu để tớ trả lời. Nói chung, muốn tớ học nói sớm, các mẹ tắt hẳn mấy cái món đó quanh tớ, cho tớ được nghe và trả lời câu của các mẹ nhiều vào, tớ sẽ “chém” như bão ngay.


4. Tớ biết khám phá. Huhu, vụ này cực kì oan luôn. Tớ đã đủ lớn để có khả năng tìm hiểu cuộc sống và môi trường quanh mình cho biết 
còn hòa nhập chứ. Các con sinh vật, con nào chẳng thế. Vậy mà tớ cầm cái gì lên là mẹ lại giật lấy và mắng tớ. Tại sao những thứ nguy hiểm các mẹ không giấu biệt đi mà cứ để trước mặt tớ làm gì? Cho tớ nhiều đồ chơi vào, tớ thích khám phá lắm.


5. Tớ biết nghe kể chuyện. Tầm tuổi này tớ thích nghe chuyện đêm khuya lắm rồi. Nếu mẹ nào cho tớ nghe chuyện, tớ sẽ thích lắm và tớ sẽ học nói rất nhanh. Mỗi ngày 1 câu chuyện độ 10 phút là khỏi phải ru, tớ ngủ tịt ngay, thề đấy.


6. À, hát ru cũng là thứ tớ rất thích. Mẹ nhớ cho tớ nghe nhé. Tuy nhiên, nếu mẹ hát cũng ngang thì mẹ hạn chế hát đi, cho tớ nghe nhạc nhiều vào. Tớ không chịu được ti vi nhưng catssette thì vô tư. Đầu đĩa cũng tốt. Các mẹ bật cho tớ nghe đi, nhạc nhẹ nhàng dạng nhạc không lời và nhạc thiếu nhi nhé. Mọi thứ đều tuyệt.


7. Tớ biết chào. Các mẹ đừng nghĩ tớ chưa biết gì. Nói được là chào được. Nhưng tớ có biết chào hay không là do GEN DI TRUYỀN nhé. Bố mẹ chẳng chào tớ bao giờ, chẳng chào ông bà, chẳng chào ai thì đừng mơ là tớ chào. Đừng quát nạt bắt tớ chào trước, vô duyên, người lớn không làm mẫu lại cứ bắt bọn tớ làm là sao? Là sao? Hãy chào chúng tớ, chào tất cả mọi người thật ngoan và lễ phép đi, rồi tớ bắt chước cho mà coi. Đặc biệt là chào phải khoanh tay vào nhé, kể cả chào tớ. Tớ bắt chước xong tha hồ mà sướng. Đảm bảo là cực kì yêu.


8. Học nói lễ phép. Cũng như vụ chào, nếu bố mẹ nào nói bậy thì tớ đảm bảo sẽ học món đó nhanh lắm. Do vậy, việc tớ có phải là con người lịch sự lại phụ thuộc vào GEN DI TRUYỀN, he he. Nghĩa là các bố mẹ đừng nói bậy nữa, nói năng tử tế đi, tớ sẽ học theo rất ngoan. Yên tâm là hàng xóm nói bậy tớ có đua theo cũng không là vấn đề gì to tát cả. Vài hôm tớ sẽ quên tịt. Vì thế, đừng mắng tớ, cứ lờ đi nếu tớ học nói bậy, chuyện nhỏ mà, mấy hôm nữa tớ sẽ sử dụng từ khác, ko dùng từ bậy đó đâu.


9. Học mút tay, học sờ tí, học….đủ các tính xấu. Này nhé, nếu ko phải là mẹ cho tớ học thì tớ sẽ có tính xấu đó nếu tớ cảm thấy cô đơn. Ô, ko phải ai hắt hủi gì tớ đâu mà là vì mẹ cho tớ ít đồ chơi quá, ít thứ để chơi quá nên tớ chán đời, tớ mút tay. Hoặc mẹ ít an ủi yêu thương tớ quá nên tớ buồn tớ cũng mút tay. Vì thế, tớ đề nghị mỗi ngày mẹ và bố vuốt ve tớ độ 3 lần từ trên đầu xuống dưới chân. Tớ cũng cần nghe lời tỏ tình liên tục 1 ngày 3 lần. Nhớ nói năng rõ ràng, đừng nói ngọng kẻo tớ đua theo thì lại mắng nhá.


10. Mọc răng, ốm và đủ thứ. Ồ, tớ đang dần dần học cách rời xa ảnh hưởng của sữa mẹ nên tớ ốm cũng là bình thường. Vì thế, các mẹ đừng quá cuống lên. Cách hay nhất để xử lý các vụ ốm của tớ là…. đi bác sĩ, làm theo yêu cầu của các bác ấy và sinh hoạt bình thường. Nếu các mẹ nhốt tớ vào phòng ấm áp vì sợ tớ bị nặng lên thì sau đợt ốm này, tớ sẽ chào mừng các mẹ bằng đợt ốm khác vì mấy con vi khuẩn tớ ném ra ngoài nó đứng lại ở phòng của tớ. Rồi lâu lâu nó lại chui vào người tớ cho vui. Vì thế, các mẹ nhớ cho tớ sinh hoạt, đi chơi bình thường và vệ sinh phòng ở của tớ liên tục nhé. Nhớ cần mở cửa hết cỡ cho thông thoáng và vệ sinh mọi ngóc ngách ngay và luôn khi tớ vừa hết bệnh.


11. Học xem, học chơi, học tìm hiểu cuộc sống. Đừng nhốt tớ ở nhà, huhu, tớ buồn lắm. Cho tớ đi chơi nhiều vào, tớ cần biết ngoài kia mọi người sống thế nào. Tớ có thể ngã, tớ có thể bẩn, tớ có thể đói 1 chút. Không sao, tớ cần chơi, cần giao lưu với mọi người để sau này còn học hòa nhập và làm việc nhóm nữa chứ. Cho tớ đi chơi đi.


12. Tớ học tập xúc. Đừng coi thường, người ta lớn hơn bọn sơ sinh tận hơn 1 tuổi rồi. Cho người ta vào ghế và cho người ta tự xúc đi. À, đương nhiên mới học thì bẩn là thường. Vì thế, đừng có mắng hay kêu ca. Mặc yếm cho người ta, rửa tay thật sạch cho người ta. Ko xúc được bằng thìa, ta sẽ xúc bằng…. tay, lưỡi, miệng…. và cả bằng chân cho mà xem. Không sao, vài lần ta sẽ xúc gọn đấy, thử mà xem.


13. Ăn ngủ đúng giờ, sinh hoạt đúng giờ. Tầm này tớ chẳng thích cái thời khóa biểu 1 ngày 5 bữa nữa đâu. Thức ăn giờ đa dạng nên khó tiêu rồi. Có gì cho tớ ăn thưa bữa ra. Cứ 3 bữa ăn chính và ăn cùng cả nhà (tớ ngồi ghế ăn riêng và tớ tự xúc, mẹ chỉ ngồi cạnh xúc tọt vào miệng lúc tớ xúc chưa đủ cho đủ no thôi). Ngoài ra, tớ sẵn sàng ăn 1 bữa ăn phụ sau giờ ngủ trưa, ít thôi nhé. À, các mẹ nhớ là tớ ăn hoa quả sau khi ăn cơm thì sẽ bị đầy bụng. Thế nên nhớ cho tớ ăn vào trước bữa ăn, yên tâm đi, ngay sau đó lại ăn cơm, tớ vẫn ăn được như thường.


14. Sinh hoạt đúng giờ cho khỏe. Tớ đủ lớn để có thể sinh hoạt đúng giờ. Thế nên các mẹ lập cho tớ cái thời gian biểu thật chính xác và khoa học. Tớ cần ngủ sớm, 8h30 cho tớ lên giường nha. Ngủ trưa thì tớ chỉ cần ngủ 30 phút – 1h thôi. Đừng cho tớ ngủ quá nhiều, đêm tớ không ngủ đâu.
Vài lời với các mẹ về các yêu cầu của bọn nhóc con trên 1 tuổi đến dưới 2 tuổi. Đề nghị các mẹ lắng nghe và đáp ứng yêu cầu của chúng tớ nhé. Cảm ơn các mẹ, chúc các mẹ một ngày cuối tuần vui vẻ.

Sưu tầm bài viết FB Hương Vũ Thu